Thông Nông: ấm áp những ngôi nhà Đại đoàn kết

ẤM ÁP NHỮNG NGÔI NHÀ ĐẠI ĐOÀN KẾT

       Thực hiện chương trình xây dựng, sửa chữa nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo. Năm 2018, Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Thông Nông đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Ngoài việc vận động các tổ chức và cá nhân, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân  ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” và các nguồn quỹ nhân đạo từ thiện để giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. MTTQ huyện đã vận động các tổ chức thành viên phối hợp xây dựng nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, đây là một trong những điểm nhấn quan trọng, góp phần chia sẻ về nhà ở với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. 

          Năm 2018, toàn huyện phấn đấu xây mới được 09 ngôi nhà Đại đoàn kết, tặng hộ nghèo và các gia đình chính sách của các xã gồm: Cần Nông, Cần yên, Vị Quang, Thanh Long, Bình Lãng, Đa Thông và Xã Yên Sơn huyện Thông Nông. Trong đó có 05 ngôi nhà nhà  được trích từ Quỹ cứu trợ các gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai năm 2017 với tổng số tiền  trị giá 200 triệu đồng,  mỗi nhà được hỗ trợ 40 triệu đồng. Trong đó, UBMTTQ tỉnh hỗ trợ 02 ngôi nhà với số tiền 60 triệu đồng, Nguồn Quỹ Việt Nam trung ương hỗ trợ 02 ngôi nhà với tổng số tiền 100 triệu đồng. Tính đến thời điểm này, 09 ngôi nhà Đại đoàn kết trên địa bàn huyện đã được hoàn thiện, bàn giao và đưa vào sử dụng, bảo đảm chất lượng. Để nguồn vốn hỗ trợ được sử dụng đúng mục đích, đối tượng và đạt hiệu quả cao, UBMTTQ huyện Thông Nông đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể và chính quyền các địa phương thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, theo dõi việc sử dụng vốn của các hộ gia đình. 

      Ông Hoàng Dùi U – xóm Cốc Trà, xã Yên Sơn là một trong những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ông không có vợ con, bản thân gia đình lại bị ảnh hưởng bởi thiên tai, trong khi công ăn việc làm không có, quanh năm chỉ biết trồng cây ngô, cây lúa nên đời sống vô cùng khó khăn, vất vả. Có được ngôi nhà kiên cố khang trang là niềm mơ ước bấy lâu nay của ông. Giờ đây, ước mơ ấy đã trở thành hiện thực. Ngôi nhà được xây dựng trên diện tích  gần 100 m2 với tổng trị giá trên 95 triệu đồng. Gia đình ông đã được hỗ trợ 40 triệu đồng. Cùng với nguồn vốn hỗ trợ ông được anh em, họ hàng và bà con láng giềng giúp đỡ tiền và ngày công lao động. Tết Kỷ Hợi này, Ông được đón xuân trong ngôi nhà mới, khang trang ấp áp tình thương yêu. Ông tâm sự: “Với hoàn cảnh của gia đình tôi thì có nằm mơ tôi cũng không nghĩ đến việc xây nhà. Nay được sự quan tâm của các cấp, các ngành và các nhà hảo tâm, tôi mới có điều kiện xây dựng được ngôi nhà này. Tết năm nay, tôi được đón xuân trong ngôi nhà mới khang trang ấm áp tình người, tôi thấy  rất hạnh phúc”.  

                    

 

        Cùng với phong trào xây dựng nhà Đại đoàn kết, trong năm 2018 Ủy ban MTTQ huyện đã tặng hơn 600 suất quà cho người nghèo, người có công với cách mạng với giá trị trên 200 triệu đồng. Qua đó đã động viên các gia đình phấn khởi, hăng hái lao động sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn huyện, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số vẫn còn nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn cần được quan tâm, động viên, giúp đỡ để họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. 

      Năm cũ đã qua, đón xuân mới trong những ngôi nhà Đại đoàn kết ấp áp tình người thể hiện đạo lý “ Nhường cơm sẻ áo;  Lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam. Hy vọng thời gian tới sẽ có nhiều hơn những ngôi nhà Đại đoàn kết đến với các gia đình khó khăn, giúp họ có điều kiện làm ăn, sinh sống tốt hơn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội./.

THẾ HẬU

 

 

Thống kê truy cập